window.dataLayer = window.dataLayer || []; function gtag(){dataLayer.push(arguments);} gtag('js', new Date());

Đất nước Hà Lan - một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới

Đất nước Hà Lan – một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới

Nằm ở phía tây bắc châu Âu, có chung đường biên giới với Bỉ, Ðức và nhìn ra Biển Bắc, Hà Lan được biết đến là quốc gia nằm thấp nhất so với mực nước biển trên thế giới. Hà Lan không chỉ nổi tiếng với hình ảnh hoa tuy-líp, cối xay gió cùng công trình đê biển xuyên thế kỷ mà còn được mệnh danh là “đất nước tự do và đáng sống nhất thế giới”

Tổ chức nhà nước Hà Lan

Hà Lan là một quốc gia quân chủ lập hiến, với Quốc vương là người đứng đầu đất nước. Tuy nhiên, Quốc vương chỉ mang biểu tượng tinh thần dân tộc và có quyền lực hạn chế. Quyền điều hành đất nước được trao cho chính phủ và lưỡng viện quốc hội. Quốc gia này luôn nằm trong top những nước có chỉ số hạnh phúc hàng đầu thế giới trong những năm gần đây. Đây là một nhà nước phúc lợi hào phóng, cung cấp chăm sóc y tế phổ quát, giáo dục công cộng và hạ tầng tốt, và nhiều phúc lợi xã hội.

Quốc gia này là một thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu, Khu vực đồng euro, G-10, NATO, và WTO. Đây là nơi đặt trụ sở của năm toà án quốc tế như: Tòa án Trọng tài thường trực và Tòa án Công lý Quốc tế, quốc gia này đứng thứ hai trong chỉ số tự do báo chí của tổ chức Phóng viên không biên giới.

Video tìm hiểu nhanh đất nước Hà Lan

Địa hình và khí hậu Hà Lan

Tên chính thức của Hà Lan là Vương quốc Hà Lan. Với diện tích khoảng 42 nghìn km2, dân số xấp xỉ 17,2 triệu người, thu nhập bình quân đầu người là 42 nghìn đô la mỹ mỗi năm. Phần lớn lãnh thổ quốc gia này đều nằm ngang hoặc thấp hơn mực nước biển. Chính đặc điểm đó đã trở thành động lực thúc đẩy người Hà Lan không ngừng sáng tạo, trở thành chuyên gia hàng đầu thế giới về xây dựng công trình đê biển và thủy lợi hùng vĩ, chống chọi thiên tai khắc nghiệt.

Hà Lan là quốc gia sạch sẽ, với khí hậu ít bị ô nhiễm hàng đầu thế giới. Có được điều này một phần là do Hà Lan có lượng người sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại cao nhất thế giới. Và ngay cả Thủ tướng Hà Lan cũng thường xuyên sử dụng xe đạp để đi làm. Nơi đây được gọi là vương quốc của xe đạp, khi quốc gia này chỉ có 17 triệu dân nhưng lại sở hữu hơn 20 triệu chiếc xe đạp. Chưa kể có tới 35 nghìn km đường dành riêng cho những người đi xe đạp, nơi họ có thể thảnh thơi lưu thông một cách an toàn mà không hề lo lắng tai nạn giao thông bất ngờ ập đến với mình. Nếu chỉ phải di chuyển trong vòng 7,5 km thì người dân Hà Lan không chọn phương tiện giao thông nào khác ngoài xe đạp.

Bên cạnh việc sử dụng xe đạp thường xuyên thì Hà Lan cũng ưu tiên phát triển xe điện thân thiện môi trường. Chính phủ Hà Lan đã có quyết định sẽ cấm bán xăng dầu và các loại xe ô tô sử dụng loại nhiên liệu này từ năm 2025. Cùng với đó, loại xe chạy bằng điện hay năng lượng mặt trời sẽ được miễn giảm thuế, để giảm giá thành bán ra thị trường. Chính quyền đã cho thiết kế những trụ sạc điện cách nhau 50m trên đường dành cho xe ô tô điện, nhằm khuyến khích người dân sử dụng loại phương tiện thân thiện với môi trường này.

Đời sống người dân Hà Lan

Ở Hà Lan, có những thành phố hiện đại bậc nhất thế giới, chúng ta có thể bắt gặp những con phố đông đúc, những khu chợ và trung tâm thương mại sầm uất, những quán rượu ồn ào, và cả phố đèn đỏ nhộn nhịp về đêm.
Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể thả hồn vào những khung cảnh nên thơ như trong cổ tích, khi đạp xe trên con đường xanh mướt, hay đắm mình vào những vườn hoa Tuylip rực rỡ bất tận. Đi xa hơn về phía vùng nông thôn, đến các thị trấn và nông trại, bạn có thể ngỡ mình đang lạc vào xứ sở thần tiên trong cổ tích.

Hà Lan được coi là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới bởi độ an toàn cao, tỉ lệ bạo lực và tội phạm thấp. Cảnh sát ở nơi đây vô cùng thân thiện và có trách nhiệm bảo vệ người dân. Đồng thời, hệ thống giáo dục, chăm sóc y tế và an sinh xã hội giành cho người dân luôn thuộc hàng cao nhất thế giới sẽ giúp cho người dân luôn được đảm bảo một cuộc sống hạnh phúc

2021-09-29

Phản hồi của bạn

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*